รู้จักเครื่องปั่นสมูทตี้และวิธีการดูแลรักษาเครื่อง

คำว่าสมูทตี้ที่เราได้ยินกันจนคุ้นหูในปัจจุบันนี้ เป็นภาษาซึ่งมาจากต่างประเทศสำหรับการใช้เรียกเครื่องดื่มประเภทหนึ่งซึ่งใช้วิธีการปั่นจนเนื้อวัตถุดิบนั้นละเอียดเข้ากันส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผลไม้สดหรือจะเป็นผลไม้แช่แข็งก็ได้รวมทั้งยังจะสามารถมีการประยุกต์ใช้ท็อปปิ้งอื่นๆไม่ว่าจะเป็นเนยถั่วช็อคโกแลตหรือนมเพิ่มเข้าไปรวมถึงอาจจะมีการเติมน้ำหวานน้ำเชื่อมเข้าไปได้อีกด้วย สำหรับในบ้านเราคำว่าสมูทตี้หรือเครื่องดื่มสมูทตี้อาจจะเป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะและมีความหมายที่แตกต่างกันออกไปแต่โดยส่วนใหญ่แล้วคำว่าเครื่องดื่มสมูทตี้สำหรับเราคือการนำผลไม้หลากหลายชนิดใส่ลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้วปั่นรวมเป็นเนื้อเดียวกันให้มีความสมูทหรือละมุนลิ้นนั่นเอง

การใช้เครื่องปั่นสมูทตี้สำหรับการปั่นน้ำผักผลไม้ในปัจจุบันนี้เป็นเครื่องที่มีรอบและมีกำลังในการปั่นค่อนข้างสูงซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพของเครื่องปั่นประเภท ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทำผลไม้ให้กลายเป็นสมูทตี้นั้น ปัจจุบันในท้องตลาดมีวางจำหน่ายมากมายซึ่งเราสามารถเลือกได้จากการดูยี่ห้อหรือคุณสมบัติอื่นๆฟังก์ชั่นการใช้งานของตัวเครื่องซึ่งมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปในการเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้สำหรับใครหลายคนจึงอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากและน่าปวดหัวอยู่พอสมควรแต่ถ้าหากเรารู้หลักการในการเลือกซื้อเราก็จะรู้ว่าในการซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้นั้น สามารถทำได้อย่างง่ายดายกว่าที่คิด

การเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้สำหรับยุคปัจจุบันนี้เราสามารถเลือกได้อย่างหลากหลายเพราะเทคโนโลยีทำให้เราเข้าใกล้ข้อมูลที่มีความสำคัญในการเลือกซื้อมากยิ่งขึ้นเราสามารถหาข้อมูลในการเลือกซื้อได้จากอินเตอร์เน็ต Google โดยการค้นหา คุณสมบัติของเครื่องหรือเทคนิควิธีการในการเลือกซื้อเครื่องแบบต่างๆที่จะสามารถนำมาใช้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากที่สุด ดังที่เราจะทราบกันว่าหลักการในการเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้มีมากมายหลากหลายแบบสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับการเลือกซื้อที่เรานำมาฝากกันก่อนที่จะไปถึงเรื่องของการดูแลรักษาเครื่องมีดังนี้

  1. เครื่องปั่นสมูทตี้จะต้องเป็นเครื่องที่มีรอบในการปั่นสูง ตั้งแต่ 25,000 รอบขึ้นไปสำหรับการใช้ในครัวเรือนแต่ถ้าหากทำขายจะต้องใช้ความเร็ว 28,000 รอบหรือ 30,000 รอบบางเครื่องความเร็วรอบสูง 40.000 รอบก็ถือได้ว่าเป็นเครื่องที่มีคุณสมบัติ ที่ค่อนข้างเหมาะสมกับการใช้งานสำหรับการทำขายเลย เพราะเราจำง่ายๆว่ายิ่งความเร็วรอบสูงจะยิ่งทำให้ผลไม้ของเราละเอียดเป็นสมูทตี้มีเนื้อเนียน และรสชาติดีมากยิ่งขึ้น
  2. สิ่งสำคัญรองลงมาก็คือความแรงในการปั่นหรือกำลังในการปั่นนั่นเองความแรงที่ว่านี้มีหน่วยเรียกเป็นวัตต์ ซึ่งเครื่องที่มีจำนวนวัตต์สูงจะยิ่งสามารถทำให้เราใช้งานเครื่องปั่นได้เป็นอย่างดี จำนวนวัตต์สำหรับเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ใช้สำหรับปั่นเครื่อง ดื่มสมูทตี้สำหรับทำขายคือ 1,800 วัตต์ เป็นอย่างน้อย และถือได้ว่านี่คือเครื่องที่มีคุณภาพประสิทธิภาพค่อนข้างสูง เมื่อความเร็วรอบกับความแรงมารวมกันประสิทธิภาพของเครื่องจะยิ่งทำงานได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้น
  3. เลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ ต้องดูที่ใบพัด สิ่งสำคัญไม่จำเป็นว่าจะต้องมีใบพัดกี่แชร์แต่สำคัญว่าใบพัดนั้นจะต้องเป็นใบพัดแบบหยัก ซึ่งโดยทั่วไปในท้องตลาดจะมีใบพัดอยู่ 2 แบบคือใบพัดแบบแบนและใบพัดแบบหยักถ้าหากใบพัดแบบแปลนจะเป็นใบพัดที่ถูกออกแบบมาสำหรับการปั่นหรือบดเนื้อ หรือวัตถุดิบที่มีความหยาบและเหนียวประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆแต่ถ้าหากว่าเป็นใบพัดแบบหยัก จะเป็นใบพัดที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ ทำงานจากผลไม้หรือการทำเครื่องดื่มสมูทตี้นั่นเอง

การดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้

  1. ควรใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้แบบสม่ำเสมอไม่ควรที่จะเก็บใส่กล่องเอาไว้ในตู้โชว์สวยๆเพราะทหารเราไม่ได้ใช้งานนานจนเกินไปแล้วเก็บเครื่องไว้ในที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเทจะทำให้เครื่องพังเร็วโดยที่เรายังไม่ได้ใช้งานเลยแม้แต่น้อยดังนั้นการใช้เครื่องจึงควรมีการนำออกมาใช้อยู่เป็นประจำและเก็บรักษาเครื่องไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกในพื้นที่แห้งไม่มีความร้อนจะทำให้เครื่องอยู่กับเราไปได้อีกยาวนาน
  2. การทำความสะอาดที่ฐานของเครื่องปั่นสามารถทำได้โดยการที่เรา ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดแล้วนำมาเช็ดบริเวณตัวฐานสิ่งสำคัญคืออยากให้ตัวฐานโดนน้ำเปียกและไม่ควรนำสารนั้นไปล้างในน้ำโดยเด็ดขาด
  3. ในกรณีที่มีการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรทำให้ตัวฐานของเครื่องช็อกให้เราทำการปิดสวิตช์พร้อมกับถอดปลั๊กออกจากเต้าเสียบอย่างเร่งด่วนก่อนที่จะทำการทำความสะอาด จากนั้นควรตรวจสอบดูว่าเครื่องสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ก่อนที่จะนำมาใช้งานอีกครั้ง
  4. ก่อนนำไปใช้งานหลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วทุกครั้งเราควรที่จะตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องปั่นยังคงประกอบเข้ากันเรียบร้อยดีทุกชิ้นทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานของเครื่องปั่นให้ได้มากที่สุด

และทั้งหมดนี่คือวิธีการเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้รวมไปถึงวิธีการดูแลรักษาทำความสะอาดเครื่องอย่างถูกต้องเพื่อที่จะให้เครื่องปั่นนั้นอยู่กับเราไปได้อย่างยาวนานและใช้งานได้คุ้มค่าคุ้มราคาให้มากที่สุดดังนั้นในส่วนของการรักษาและการทำความสะอาดเครื่องก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กับขั้นตอนของการเลือกซื้อ ก็ว่าได้ค่ะ